Ba hãng tàu ngừng tuyến Belawan do ùn tắc

Chia sẻ bài viết
  • Facebook
  • Google Plus

Ba hãng tàu nước ngoài đã ngừng các hoạt động của họ tại cảng Belawan, Bắc Sumatra, trong hai năm qua do tỷ lệ ùn tắc cao tại cảng này và năng suất xuất khẩu giảm trong khu vực.

 

Ba hãng tàu này gồm hai hãng Đài Loan, ngừng hoạt động từ tháng Tám năm 2011 và một hãng Hàn Quốc, ngừng hoạt động từ năm ngoái. Hiện tại, chỉ có bảy hãng tàu nước ngoài hoạt động tại cảng Belawan.

 

Ông Asmari Herry, đồng chủ tịch mảng vận tải container tại Hiệp Hội các Chủ tàu Quốc gia Indonesia (INSA), tiết lộ các hãng tàu nước ngoài khó cạnh tranh hơn ở Belawando ùn tắc ngày càng tệ hơn.

 

Vì thế, theo ông, cũng dễ hiểu khi các hãng ngừng hoạt động tại Medan do chi phí cao.

 


“Ùn tắc tại cảng Belawan, đặc biệt tại khu cảng container quốc tế, rất tệ,” ông nói.

 

Ngoài tình trạng ùn tắc, hàng hóa xuất khẩu từ Belawan và các cảng biển khác cũng chậm chập, trong khi hàng nhập khẩu tăng mạnh, đặc biệt từ Trung Quốc, theo sau việc áp dụng Thỏa thuận tự do thương mại ASEAN-Trung Quốc (ACFTA).

 

Ông Asmari nói thêm ACFTA đã đẩy mạnh dòng chảy nhập khẩu từ Trung Quốc đến Indonesia, tăng phí container đi từ Trung Quốc và đồng thời làm giảm phí container đi từ Indonesia.

 

Tại Belawan, trước CAFTA, các hãng vận tải khu vực vẫn có thể vận chuyển 14,000 TEU container mỗi tháng, cao hơn 11,000 TEU container nhập khẩu.

 

Tuy nhiên, với Thỏa thuận ACFTA, dòng chảy container xuất khẩu đang giảm xuống và lượng container gia tăng nhanh. Các số liệu Từ Cục thống kê Trung ương (BPS) cho thấy sản lượng xuất khẩu của Bắc Sumatra trong nửa đầu năm 2010 đạt 3.36 triệu tấn, giảm xuống so với 3.69 triệu tấn trong nửa đầu năm 2009.