Các đầu mối đã có quota nhập khẩu vàng

Chia sẻ bài viết
  • Facebook
  • Google Plus

Cuối giờ chiều 9.11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề giá vàng và tỷ giá tăng đột biến trong ngày hôm nay.

 

Thống đốc cho biết, từ đầu năm đến nay đã có ba đợt vàng tăng giá và kịch bản các lần tăng giá này không có gì khác so với những lần trước, đều do giá vàng thế giới biến động và giá vàng trong nước luôn đứng ở mức cao hơn so với giá vàng thế giới.

 

Tuy nhiên, sáng nay, thị trường có một diễn biến mới so với mọi năm, một số cửa hàng kinh doanh vàng bạc đã đóng cửa sớm trước tình trạng giao dịch quá "nóng" của thị trường.

 

"Lần này thị trường vàng thế giới và trong nước diễn biến rất phức tạp. Chính vì vậy, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định cho phép doanh nghiệp được nhập khẩu vàng để đáp ứng nguyên vọng tăng kinh doanh của các ngân hàng lớn và bình ổn giá thị trường", thống đốc Nguyễn Văn Giàu nói.

 

Hiện quota nhập khẩu đã về đến các đầu mối nhập khẩu vàng với thời gian thực thi 14 ngày.

 

Thống đốc cũng khẳng định, giá vàng tăng không phải do các ngân hàng mua vàng để tất toán tài khoản như theo quy định của Thông tư 22. Ông lý giải, hiện nay giá vàng cao nên không có lý do gì các ngân hàng lại mua vàng vào lúc này vì như vậy sẽ rất mạo hiểm.

 

Ông Giàu cũng cho biết, trong xã hội hiện nay có bao nhiêu vàng thì chưa có cơ quan nào đứng ra thống kê được, nhưng không thể tránh khỏi được việc đầu cơ vì khi giá vàng có dấu hiệu tăng do có nhiều người mong kiếm lời.

 

Cũng theo thống đốc Nguyễn Văn Giàu, hiện trạng thái ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước có giảm đi một chút nhưng hoạt động của các ngân hàng thương mại vẫn diễn ra bình thường. Dự kiến từ nay đến cuối năm nguồn ngoại tệ sẽ dồi dào hơn.

 

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước đang trình Thủ tướng Chính phủ cho hai tập đoàn kinh tế được phát hành trái phiếu quốc tế với mỗi tập đoàn 500 triệu USD trái phiếu.

 

Theo SGTT